Thịt ghẹ siêu rẻ được bán ’ầm ầm’…và những nghi vấn đằng sau

Hiện nay, thịt ghẹ siêu rẻ đóng hộp đang được rất nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, liệu có thật sự là ghẹ tươi bóc vỏ, cơ sở chế biến được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không,… xung quanh đó vẫn còn rất nhiều nghi vấn về mặt hàng “hot” này.
Trong thời gian gần đây, hải sản chế biến sẵn được nhiều người ưa chuộng, và không thể không kể đến thịt ghẹ “siêu rẻ” đang trở thành món hàng hot hiện nay. Điều này gây ra khá nhiều khó khăn cho dân buôn hải sản, bởi ghẹ tươi sống nguyên con được bán với giá từ 300.000 – 450.000 đồng/kg. Ngược lại, thịt ghẹ (tức ghẹ đã bóc vỏ) lại được rao bán với giá rẻ hơn rất nhiều.

Theo một số người buôn hải sản tươi sống cho biết, theo tỷ lệ thông thường thì 1 cân ghẹ sống tách vỏ chỉ lấy được từ 3-4 lạng thịt (tức 300gr – 400gr). Vậy, việc thịt ghẹ đã làm sạch, bóc vỏ nhưng giá lại rẻ hơn rất nhiều khiến không ít nghi vấn được đặt ra

Liều mình “thử nghiệm” món thịt ghẹ siêu rẻ

Theo chị Nguyễn Phương Nhung (Nguyễn Biểu – Ba Đình – Hà Nội) chia sẻ, nhà chị có con nhỏ nên thường dùng thịt cua ghẹ để nấu cháo cho con. Ngoài ra, chị cũng thường dùng thịt ghẹ để chế biến các món ăn hàng ngày cho gia đình. Tuy nhiên, mua ghẹ về luộc lên rồi bóc gỡ lấy thịt rất mất thời gian nhưng thịt ghẹ gỡ ra cũng không được nhiều.

Cũng theo lời chị Nhung cho biết, chị vừa đặt mua 1kg thịt ghẹ với giá chỉ 260.000 đồng/kg tại một cửa hàng hải sản sạch, rẻ hơn rất nhiều so với mua ghẹ nguyên con ngoài chợ.

“Thời gian gần đây, tôi thấy một số cửa hàng hải sản online có quảng cáo bán thịt ghẹ với giá siêu rẻ, thậm chí còn rẻ hơn cả giá ghẹ bán ngoài chợ nên tôi mua về nhà ăn thử xem như thế nào!”.

Là người tiêu dùng đã mua thịt ghẹ giá rẻ nhiều lần – chị Đới Thị Hoài (Hoàng Cầu – Đống Đa – Hà Nội) hoài nghi: “Thịt ghẹ đã được bóc gỡ sạch sẽ, đóng khay gọn gàng mà giá mua vào chưa đến 300.000 đồng/kg. Trong khi đó tôi mua ghẹ tươi ngoài chợ rẻ cũng 300.000 đồng/kg, loại ghẹ từ 3-4 con/kg giá còn lên tới 450.000 đồng/kg. Vậy, tại sao giá thịt ghẹ bán lại rẻ hơn cả ghẹ nguyên con?”.

Thế nhưng, dù vẫn còn khá nhiều nghi vấn về món thịt ghẹ siêu rẻ, chị Hoài vẫn thừa nhận vì giá “quá rẻ” và nhìn ngon mắt, lại thấy nhiều người đặt mua nên chị cũng liều mình mua về ăn.

Và thực tế chưa dừng lại ở đó, nhiều bà nội trợ cũng đang tỏ ra “hiếu kỳ” với món hải sản này. Nhưng vì giá bán của chúng ở mức “siêu hấp dẫn” nên không ít người đã quyết định mua về ăn thử xem chất lượng sản phẩm có thật sự như những gì được quảng cáo.

Bao nhiêu cũng có

Các gian hàng online trên mạng xã hội là nơi chủ yếu rao bán các loại thịt cua ghẹ với giá siêu rẻ, số lượng có thể lên đến hàng “tấn”. Và tất cả đều được quảng cáo là hàng tươi sạch, được đóng khay cẩn thận với trọng lượng 500gr/khay.

Theo đoạn quảng cáo của một của hàng kinh doanh online thịt ghẹ siêu rẻ tên T. thì, thịt ghẹ tươi ngon bóc sẵn có giá 260.000 đồng/kg, thịt càng ghẹ giá 300.000 đồng/kg, thịt bề bề giá 300.000 đồng/kg cùng lời đảm bảo rằng thịt ghẹ, bề bề đều là hàng tươi sống, khi nhập về phải luộc lên rồi mới bóc gỡ lấy thịt. Ngoài ra, cửa hàng này còn khẳng định với khách hàng rằng, thịt ghẹ bán ra không có ghẹ chết, nếu khách phát hiện sẽ chịu phạt gấp 10 lần đơn hàng.

Trong vai một người muốn mua một lượng thịt ghẹ lớn cho một nhà hàng, PV đã liên hệ với một cửa hàng bán thịt ghẹ tại Cầu Giấy (Hà Nội) và được chủ cửa hàng quảng cáo: ”Thịt ghẹ của bọn chị bán là hàng chuẩn, được chuyển từ trong Vũng Tàu ra Hà Nội bằng đường máy bay” cùng lời khẳng định: “Em yên tâm về chất lượng ghẹ nhé. Bọn chị bóc lấy thịt ghẹ cũng phải chọn ghẹ tươi ngon, ghẹ chết thì không có thịt, bóc loại đó ra bán thịt thì lỗ. Cửa hàng của chị đây toàn bán cho khách ở Hà Nội, mỗi tháng số lượng thịt ghẹ bán ra cũng lên đến hàng tấn chứ không ít nên em muốn lấy bao nhiêu cũng có”.

Giá thịt ghẹ được bán lẻ tại cửa hàng này là 250.000 đồng/kg, thịt càng ghẹ giá 300.000 đồng/kg, nếu mua số lượng lớn sẽ được tính theo mức giá buôn.

Theo ghi nhận thực tế của PV, hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi rao bán thịt ghẹ với giá chỉ từ 250.000 – 300.000 đồng/kg tùy loại. Trong khi đó, giá ghẹ nguyên con tươi sống bán tại chợ đã lên tới 300.000 – 450.000 đồng/kg, đắt hơn cả thịt ghẹ bóc sẵn.

Bóc trần thịt ghẹ siêu rẻ…

Để làm rõ, PV đã trao đổi về vấn đề thịt ghẹ được bán với giá siêu rẻ ở Hà Nội, chị Lê Thị Thu – chủ một cửa hàng hải sản đã có 10 năm trong nghề buôn bán hải sản và cua ghẹ tại Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết:

“1kg ghẹ loại ngon, tươi sống vừa mới đánh bắt được từ biển về luộc lên bóc gỡ lấy thịt luôn cũng chỉ được tầm dưới 400g thịt (4 lạng), còn bình thường chỉ được từ 2-3 lạng. Từ đó có thể thấy việc bán thịt ghẹ với giá chỉ từ 250.000 – 300.000 đồng/kg là chuyện bất thường”.

Theo chị Thu tiết lộ, với mặt hàng cua ghẹ, chủ hàng sẽ không bao giờ lấy cua ghẹ chết để bóc lấy thịt bán, bởi cua ghẹ có điểm đặc biệt là để lâu thịt cua ghẹ càng teo đi nên cua ghẹ chết rất ít thịt. Mặt khác, ghẹ chết sẽ có mùi hôi khách hàng sẽ phát hiện ra ngay.

Chị Thu nghi ngờ để có thịt ghẹ bán với giá rẻ, dân buôn dùng thịt cá luộc lên và tách nhỏ trộn với lượng thịt ghẹ rồi quảng cáo thành thịt ghẹ siêu rẻ. “Thịt cá nếu luộc lên bóc ra nhìn giống hệt với thịt ghẹ, khi mua khách không tinh ý sẽ khó phát hiện ra. Thế nên, mọi người nên cảnh giác với những loại thịt ghẹ giá siêu rẻ vì 1kg thịt ghẹ chuẩn bây giờ có giá lên đến cả triệu đồng”.
… Và nỗi lo vệ sinh an toàn thực phẩm

Hơn nữa, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng hiện nay, nên nguồn gốc xuất xứ của các loại hải sản này có thật sự an toàn? Mặt khác, quy trình sơ chế bóc thịt tại các cơ sở sản xuất có đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như có được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hay không vẫn còn là câu hỏi lớn. Vì thê, người tiêu dùng nên cẩn thận với những sản phẩm thực phẩm tươi sống, nhất là hải sản giá rẻ để tránh những hiểm họa về sau.

Nguồn: ST

Trả lời

0985 696 616