Mực trứng còn có tên gọi khác là mực sữa là một loại mực nhỏ, màu đỏ cánh gián được đánh giá là loại hải sản giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Mực trứng là loại mực sống nhiều ở vùng biển Đông Nam Bộ, là loại mực bên trong chứa toàn trứng, mực này được đánh bắt ở mùa sinh sản.
Mực trứng được đánh bắt trong mùa sinh sản nên trong bụng chứa nhiều trứng, số lượng con mực có trứng chiếm đến chiếm đến 50 – 70 % cơ thể của con mực trứng.
Mực trứng với đặc điểm là có kích thước dài từ 5 – 12 cm, trong thân mực toàn là trứng, còn mực trứng tươi khi xào lên sẽ không bị nở ra và không ra nước. Mực trứng có thể chế biến được rất nhiều món ăn bổ dưỡng như mực trứng nướng mọi, mực trứng chiên nước mắm, mực trứng luộc, … các món ăn từ mực trứng có vị ngọt, hấp dẫn và đậm đà. Các món ăn của mực trứng có thể dùng trong các bữa ăn hằng ngày hoặc tại các bữa tiệc liên hoan, hoặc làm món quà sang trọng gửi tặng bạn bè, người thân ở xa.
Mực trứng tươi khi chế biến không nên chế biến quá kỹ chỉ cần rửa sạch và nấu đơn giản. khi làm món ăn không nên ướp mực trứng với muối, vì bản thân mực trứng đã có vị mặn bởi cơ thể mực trứng đã ngấm nước biển. Khi chế biến mực trứng để nguyên con và không cần bỏ nội tạng. Với cách làm này sẽ giữ được phần trứng và sữa bên trong mực trứng giúp vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng có trong mực trứng.
Mực trứng thường sống ở những vùng nước có độ mặn cao, đáy bùn. Nó sinh sống thành từng đàn ở đáy sâu. Khi kiếm mồi mới bắt đầu nổi lên. Mực có đặc tính thay đổi màu sắc của da để tránh kẻ thù. Cũng như ccá loại mực khác, mực trứng rất thích ánh sáng nên chúng thường tập trung đông ở khu vực có nhiều ánh sáng. Chính vì đặc điểm này mà các ngư dân lợi dụng ánh sáng để soi đèn thu hút mực để đánh bắt mực trứng. Mực trứng khai thác quanh năm nhưng mùa khai thác chính của mực trứng là tháng 4,5,6 khi mực bắt đầu vào mùa sinh sản
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.