Cá đối dễ chế biến mà lại rất ngon. Cùng vào bếp với 5 món ngon từ cá đối cực kỳ tốn cơm sau.
1. Cá đối kho cà chua.
Nguyên liệu: Cá đối, cà chua, dầu ăn, ớt sừng, hành lá, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu điều, nước mắm. Cá đối sơ chế, rửa thật sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, ướp cá với muối, tiêu, dầu điều, bột nêm trong khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị. Cà chua rửa sạch và cắt múi như múi cau. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, đầu hành đập dập
Cho đầu hành vào nồi phi thơm cùng với 2 muỗng dầu ăn, sau đó cho một nửa cà chua vào xào, đợi cà chua nhuyễn, cho cá đối vào. Tiếp đến, cho hết số cà chua còn lại vào và đổ nước xăm xắp mặt cá đun đến khi cá sôi bùng lên thì chỉnh nhỏ lửa cho cá sôi liu riu và thịt cá săn lại là được
2. Canh cá đối nấu riêu.
Nguyên liệu: Cá đối, cà chua, thì là, hành lá, ớt trái, dầu ăn, nước lọc. Cá đối làm sạch, rửa sạch, để ráo, xắt làm hai. Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Rau thì là bỏ gốc, rửa sạch, để ráo. Hành lá rửa sạch, xắt khúc. Đun nóng chảo vớt ít dầu ăn, cho cá vào chiên sơ, để riêng.
Đun nóng nồi, cho đầu hành lá vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào cho có màu vàng, nêm ít gia vị. Cho cá đã chiên sơ vào nồi và thêm 4 chén nước lọc, đun sôi. Sau đó cho phần cà chua còn lại vào, nêm lại gia vị. Cho phần rau thì là vào cuối cùng, tắt bếp. Múc canh ra tô, dùng nóng cơm trắng.
3. Cháo cá đối.
Nguyên liệu: Cá đối, gạo, hạt sen, gia vị, ngò tàu, quế.
Cá đối làm sạch, để ráo. Bỏ cá đối vào nồi ninh lấy nước rồi vớt ra, cho gạo và ít hạt sen vào nấu cháo, khi nhừ lại cho cá vào, thêm gia vị vào sau đó múc cá ra đĩa riêng, xắt ngò rắc trên mặt xoong cháo hoặc bát cháo. Ăn nóng với các loại rau thơm như rau quế, ngò tàu, ngò ta…
4. Cá đối kho dưa cải chua cay.
Nguyên liệu: Cá đối, cải chua, hành tím, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, muối, đường, hành lá, dầu ăn. Cải chua rửa sạch, cắt khúc ngắn khoảng 5cm. Củ hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá cắt khúc. Cá đối đánh vảy, làm sạch ruột, bỏ mang. Ướp cá với muối, hạt nêm, nước mắm, đường, hành tím băm để thấm gia vị.
Đặt nồi lên bếp, cho 1 thìa súp dầu vào, phi thơm hành tím. Xếp cá vào nồi chung với cải chua, nấu cạn bớt nước. Thêm nước vào, đậy nắp nồi, để lửa liu riu kho cho cá và cải chua thấm gia vị. Khi nước trong nồi cạn bớt còn xăm xắp nước, nêm gia vị vừa ăn. Đợi nước kho sôi trở lại, cho hành lá cắt khúc vào đảo đều, nhắc xuống. Dọn cá ra đĩa, dùng chung với cơm nóng ăn rất ngon.
5. Cá đối chiên giòn.
Nguyên liệu: Cá đối, nước mắm, muối, tỏi băm, hành khô băm, tiêu xay, ớt, dầu ăn. Cá đối làm sạch để ráo, ướp thêm với tỏi băm, hành khô băm, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm cho thấm. Đặt chảo lên bếp, dầu nóng già, cho cá vào rán giòn. Cá ngập trong dầu thì khi rán mới chín thấu và giòn, khi cá chín vàng gắp ra để ráo dầu. Khi ăn chấm với nước mắm, ớt băm nhỏ.