Bí quyết sơ chế hải sản đúng CHUẨN

Hải sản là nguồn nguyên liệu tuyệt vời để tạo lên những món ăn hấp dẫn. Tôm mang đến nguồn dưỡng chất dồi dào cực tốt cho cơ thể. Nhưng sơ chế tôm như nào để vẫn giữ được tối đa nguồn dưỡng chất này? Sơ chế như nào vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe.

Những lưu ý khi sơ chế hải sản

Dưới bài viết này, Hải sản Khang Tường sẽ lưu ý bạn một số vấn để trong sơ chế hải sản nhé!

Sơ chế Tôm

Tôm sau khi mua về đầu tiên là cần phải lột vỏ và rút chỉ đen.

Khi sơ chế, bạn đem tôm rửa sạch rồi cắt bỏ phần đầu tôm. Đặt tôm lên nằm ngang trên thớt, dùng 2 ngón cái giữ 2 bên vỏ sát phần gần đầu và chân tôm, dùng lực tay đẩy nhẹ theo chiều thân tôm để vỏ bong ra. Bạn có thể ùng dao khứa dọc theo sống lưng hoặc dùng tăm rút phần chỉ đen trên lưng tôm bỏ đi. Sau cùng, bạn rửa lại tôm 1 lần nữa cho sạch trước khi đem đi chế biến.

Sơ chế Mực

Nắm chặt và kéo nhẹ phần râu mực ra khỏi thân. Lấy sạch phần túi mực và tuyến tiêu hóa trên phần râu mực.Tiếp đó, bạn rút phần xương sống màu trắng ra khỏi thân mực. Lấy dao xẻ dọc phần thân và loại bỏ phần nội tạng còn dính lại bên trong thân mực.Cùng với đó, bạn dùng dao cắt nhẹ một đường bên ngoài phía đầu thân mực để lột da mực.Cuối cùng, bạn rửa sạch mực và cắt theo yêu cầu món ăn.

Sơ chế Cá biển

Đầu tiên, trong bước sạch cá biển, bạn hãy rửa thật sạch hết phần nhớt trên thân cá và làm sạch vảy, cắt vây.

Với các loài cá không có vảy, bạn cắt bỏ phần mỡ trên da cá vì đây là phần tập trung nhiều chất ô nhiễm nhất trên mình cá biển. Nếu cá có mùi tanh thì bạn chà sát muối hạt lên cá. Sau đó, bạn rửa lại bằng nước sạch. Như vậy mùi tanh của cá cũng sẽ giảm đi và khi nấu món cá sẽ ngon hơn.

Sơ chế cua

Cua khi mua sẽ cần làm sạch nhiều nhất là phần chân và càng. Bạn hãy rửa sạch bằng cách lấy bàn chải cọ sạch các vật bẩn ở những vị trí đó hoặc ngâm cua vào trong nước muối khoảng vài tiếng. Sau đó, bạn đem ra phơi khô, trước khi chế biến đem rửa sạch lại là các bạn có thể tùy theo yêu cầu món ăn mà bạn để nguyên con hoặc tách mai cua ra và  bỏ phần yếm và lông cua bên trong.

Sơ chế sứa tươi

Lấy sứa ra, dùng muối ăn làm sạch 3 lần để sứa cho ra hết nước để loại bỏ hết chất bẩn và độc trong thân sứa. Nếu bạn không có muối, bạn hãy thể rửa sạch và ngâm sứa trong dấm khoảng 15 phút. Bước cuối mang sứa đun trong nước sôi đến 100 độ C.

Sơ chế ngao, sò, nghêu

Với các loài như nghêu, sò, ngao … bạn nên được rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3-5 giờ. Bước này để chúng nhả hết cát và các chất bẩn bên trong. Trong quá trình ngâm, bạn nên thay nước vài lần để rửa trôi các loại chất này.

Sơ chế hải sản không hề khó. Bạn chỉ cần để ý những lưu ý trên để sơ chế là đã có những phần hải sản sạch để chế biến món ngon rồi. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hãy theo dõi Hải sản Khang Tường nhé!

Trả lời

0985 696 616