Ăn tôm sống có an toàn với sức khỏe không?

Ăn tôm sống có an toàn với sức khỏe không? Tôm sống hải sản được ưa chuộng và phổ biến trong các bữa ăn mọi nhà trên thế giới. Tại một số quốc gia, chất lỏng bên trong đầu của tôm được coi là đặc sản. Nhưng, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, nên tránh ăn tôm sống. Vì,  ăn tôm sống có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng hoặc bệnh do thực phẩm gây ra.

Ăn tôm sống có nguy hại đến sức khỏe không?
Ăn tôm sống có nguy hại đến sức khỏe không?

Có nên ăn tôm sống không?

Tôm là loài giáp xác sống trong nước. Chúng có lớp vỏ cứng, thịt của màu từ nâu đến xám. Thịt tôm có vị ngọt và kết cấu mềm hoặc chắc, tùy thuộc vào giống.

Ăn tôm rất bổ vì chúng có chưa rất nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu ăn tôm sống sẽ dẫn đến rất nhiều nguy cơ.

Theo FDA, những người có nguy cơ cao mắc bệnh do ăn tôm sống bao gồm: người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai. Những người có lượng axit trong dạ dày thấp, những người bị suy giảm khả năng miễn dịch cùng cần phải cẩn trọng.

Tôm mặc dù là một thực phẩm lành mạnh cho các loại cá khác có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Nhưng khi ăn tôm, bạn phải đảm bảo chúng luôn được nấu chín.

Ăn tôm sống có thể dẫn đến các loại bệnh gì?

Trong tôm sống chứa một loại vi khuẩn gọi là Vibrio. Một nghiên cứu trên 299 mẫu tôm sống, các nhà khoa học đã xác định rằng 55% có chứa các loài Vibrio có khả năng gây bệnh như

  • Viêm dạ dày,
  • Dịch tả,
  • Nhiễm trùng.
Ăn tôm sống có nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh liên quan đến đường tiêu hóa
Ăn tôm sống có nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh liên quan đến đường tiêu hóa

Ngộ độc thực phẩm là một bệnh thường gặp liên quan đến việc ăn thực phẩm có chứa vi khuẩn. Hơn 90% các trường hợp ngộ độc thực phẩm là do vi khuẩn, E. coli, Vibrio, Salmonella hoặc Bacillus. Và những vi khuẩn này tất cả chúng đều được tìm thấy ở tôm sống.

Như đã nếu ở trên, tôm sống có thể chứa vi khuẩn có hại dẫn đến bệnh. Những người có hệ miễn dịch yếu nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh ăn tôm sống.

Trên thực tế, mỗi năm, trên thế giới, khoảng 1 tỷ trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến tiêu chảy. Tính riêng Hoa Kỳ, hàng năm có hơn 5.000 người chết do các bệnh liên quan đến thực phẩm.

Cách sơ chế tôm an toàn

Việc ăn tôm sống không được khuyến khích. Vì rất dễ dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm

Để không dẫn đến các nguy cơ không mong muốn, mọi người luôn ghi nhớ nguyên tắc:” ăn chín uống sôi”

Hiện nay, do kỹ thuật thu hoạch, xử lý và bảo quản không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ tôm nhiễm bẩn. Cách tốt nhất là mọi người nên mua tôm chất lượng cao từ một nguồn cung cấp có uy tín.

Tôm tươi qua sơ chế nên được làm lạnh và sử dụng trong vòng 4 ngày, với tôm đông lạnh nên sử dụng trong tối đa 5 tháng.

Cách rã đông tôm an toàn.

Tôm được đông lạnh là lấy nó ra khỏi bao bì và bảo quản trong tủ lạnh qua đêm hoặc tối đa 24 giờ. Đây là cách này giảm thiểu sự lây lan của vi khuẩn có hại.

Khi chế biến, hãy rửa tôm thật kỹ. Đảm bảo, bụi bẩn có thể chứa vi khuẩn bám vào tôm và tránh lây nhiễm chéo với các thực phẩm khác.

Để đảm bảo tốt nhất, bạn nên làm chín tôm trước khi ăn. Hãy làm chín đến khi tôm chuyển màu đục hoặc màu hồng hoặc đạt đến nhiệt độ bên trong 63oC.

 

 

Trả lời

0985 696 616