Fan hâm mộ của những món cay siêu cấp thì không thể bò qua món này. Bún thái hải sản siêu cay ăn là siêu phê. Chắc chắn bạn không nên bỏ qua hướng dẫn cách làm món bún nổi tiếng của xứ sở Chùa Vàng.
Hướng dẫn cách làm món Bún Thái hải sản siêu cay
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g Bún tươi
- 400g Tôm
- 100g Mực
- 200g Ngao ( nghêu, sò)
- 100g Thịt bò
- 50g Nấm kim châm
- 150g Cà chua
- 10g Gừng
- 500g Sa tế
- 15g Hành tím băm
- 30g Sả băm
- 50g Nước cốt me
- Lá chanh
- Riềng
Cách chọn mực tươi
Bạn có thể chọn bất kỳ loại mực như mực nang, mực ống, mực lá…
Nhưng, luôn phải lưu ý, cần lựa chọn những con có phần đầu vẫn dính chặt vào thân, thịt không nhão và chuyển màu xanh.
Mực nang: cần chọn những con thân to, mình dày màu trắng đục, râu mực cứng, thị chắc. Quan sát mực phải có có lớp màng màu nâu bao quanh.
Mực ống: cần chọn những con có màu sắc hồng sáng, thịt chắc, râu mực cứng, túi mực còn nguyên.
Cách chọn tôm tươi
Nếu mua tôm đông lạnh thì phải chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận, sờ vào có được cảm giác căng, mềm dẻo tự nhiên (để tránh mua phải tôm bị bơm thạch làm tăng trọng lượng) và không có mùi tanh, ươn.
Hãy chọn những con tôm còn sống để đảm bảo được độ tươi. Phần vỏ tôm bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi. Vỏ tôm không quá mềm là được.
Các bước thực hiện làm bún Thái hải sản siêu cay
Công đoạn sơ chế
- Tách phần đầu tôm, chỉ tôm và loại thịt tôm để riêng.
- Rửa sạch tôm.
- Gọt vỏ riềng, rửa sạch và thía sợi.
- Rửa sạch cà chua và cắt múi cau
- Rửa kỹ thịt bò. Ngâm trong nước muối khoảng 15 phút để bớt mùi và bụi bẩn, để ráo nước. Thái thịt bò mỏng thành từng miếng vừa ăn.
- Làm sạch mực, ngao.
Sơ chế mực:
Rửa mực qua nước, sau đó lột sạch lớp bọc bên ngoài màu nâu sậm. Tách râu khỏi con mực. Cắt bỏ túi mực và mắt.
Rửa mực lại với giấm gạo để mực không còn tanh. Sau đó, rửa mực một lại một lần cuối với nước.
Để mực ráo nước và cắt thành những khoanh tròn vừa ăn, râu bé thì giữ nguyên, râu lớn thì nên cắt làm đôi.
Mẹo sơ chế ngao (nghêu, sò):
Ngao sau khi mua về sau khi đã rửa sạch bên ngoài. Cùng với đó, lấy một cái thau (chậu) nhỏ đổ nước vào, pha thêm một ít muối có độ mặn như nước biển. Cho khoảng 2, 3 quả ớt bỏ vào thau ( chậu) nước rồi đổ ngao (sò, nghêu) vào ngâm khoảng 1 – 2 tiếng, bùn đất sẽ bị nhả hết ra.
Hướng dẫn cách Nấu nước dùng bún Thái cay hải sản
Cho phần đầu tôm vào nồi lớn, thêm 10 ggừng, ½ ( nửa) muỗng cà phê muối, 1 lít nước vào và hầm ở lửa nhỏ khoảng nửa tiếng. Lưu ý, khi nước hầm đã sôi, bạn nhớ mở nắp ra hớt bọt để nước dùng được trong. Sau khi hầm xong, bạn lọc lấy nước trong làm nước dùng, xác đầu tôm bỏ đi
Bắc lên bếp một nồi khác, làm nóng và cho vào 20ml dầu ăn, cho 15 gram hành tím băm, 10 gram riềng cắt sợi, 30 gram sả băm vào phi thơm vàng. Để màu được đẹp, bạn cho thêm cà chua cắt múi cau vào xào. Tiếp tục thêm 50 gram sa tế và cho nước đầu tôm hầm, lá chanh vào nồi và đậy nắp nấu ở lửa vừa.
Khi nồi nước dùng bún Thái cay hải sản sôi, thêm 50ml nước cốt me, 15 g muối, 10g hạt nêm, 40g đường và 20ml nước mắm vào nồi,. Đun cho đến khi nước sôi.
Hấp hải sản
Cho hải sản vào trong dĩa gồm thịt tôm, mực, nghêu và một ít gừng vào nồi hấp khoảng 10 phút. Hải sản vừa chín tới thì bạn tắt bếp. Lưu ý là không nên hấp lâu, hải sản bị dai, ăn sẽ không ngon.
Hoàn tất bún Thái cay hải sản ngon hấp dẫn
Xếp bún, rau sống và các loại hải sản hấp chín vào bát (tô).
Nhúng thịt bò và nấm kim châm ở trong nồi nước dùng (khoảng 3 – 4 phút) tùy theo sở thích của bản thân (bò tái hay chín).
Cho thịt bò và nấm kim châm đã chín ( hoặc tái) vào trong tô rồi chan nước dùng nóng lên trên. Taaaa raaa như vậy là bạn đã có món bún Thái cay hải sản chuẩn xứ sở chùa Vàng rồi. Bạn có thể ăn kèm rau cải cúc, hoa chuối và chấm thêm muối ớt xanh để tăng thêm hương vị nhé!