Cá Bơn hay cá Thờn bơn (có nơi gọi là cá Lưỡi trâu), là một loại cá sống sâu ở đáy biển, có đặc điểm là thân bẹt hình trái xoan với các mắt tạo cặp trên cùng một bên. Điều này làm cho chúng trở thành ngoại lệ của quy tắc đối xứng hai bên của hầu hết các loại cá khác, mặc dù các mắt của chúng là nằm ở các bên khác nhau trong giai đoạn đầu của sự phát triển.
Với các mẹ sành ăn cá biển, thì cá Thờn bơn thường ưa chuộng vì vị dịu ngọt và hơi béo béo như bơ, và cá Bơn cũng dễ lóc bỏ xương lấy phi lê cá . Cá Thờn bơn không có xương dăm. Ở Việt Nam, loại cá này không bán nhiều ở nội địa mà phần lớn sản lượng cá đánh bắt được các thương lái mua dành để xuất khẩu, phần nhiều được xuất đi Hàn Quốc và Nhật Bản.
Cá Thờn bơn rán, kho, nướng hay nấu canh chua đều rất thơm ngon . Làm đơn giản có thể nấu món cá Thờn bơn kho tiêu, Thờn bơn kho ớt, cá Bơn chiên giòn hay cá Bơn sốt cà chua. Cá Thờn bơn làm món tẩm rượu bỏ lò tuy cầu kỳ nhưng cực ngon, hấp dẫn và sang trọng.
Cứ 150g cá Bơn cung cấp khoảng 35g protein, bên cạnh đó, cá Bơn còn bổ sung omega-3 cho cơ thể, có tác dụng ngăn ngừa ung thư, giảm viêm…
Cá thờn bơn tuy thịt ít vì thân cá dẹp- nhỏ bằng ba ngón tay nhưng ăn rất béo và ngon. Tràng An mách nhỏ với bạn rằng phải rửa cá bằng lá tre và muối. Lá tre nhám và muối sẽ rửa sạch cái chất nhầy nhầy đặc trưng ở loài cá này.
Các bạn hãy trổ tài làm vài món ngon từ cá thờn Bơn nào:
Cá bơn kho tiêu
Nguyên liệu:
4 con cá bơn ( cho 4 người ăn )
Hành + Tỏi + Ớt + Xì Dầu + Nứơc Mắm + Giấm + Maggi + Bột Ngọt + Tiêu + Nước Màu
Thực hiện:
– Cá làm sạch cắt làm 3, ướp với hành, tỏi , 3 trái ớt đỏ, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm, 1 muỗng maggi , 1/2 đường, 1 muỗng bột ngọ , 1 muỗng nước màu, để khoảng 30 phút nếu có thời gian, nếu không có thời gian thì ướp xong nấu liền .
– Cho cá vào nồi, cho 1 muỗng dầu ăn và đậy vung đun sôi thì để nhỏ lửa cho cá ngấm, khi nào thấy sệt nước thì tắt lửa .
thon bon kho tieu
– Trước khi tắt bếp, rắc tiêu lên, ăn cá cùng với cơm nóng
Cá bơn tẩm rượu bỏ lò
Tuy chế biến hơi cầu kỳ một chút nhưng bù lại bạn sẽ có một món ăn hấp dẫn và sang trọng
Nguyên liệu:
– Cá bơn: 1 con 300g
– Rượu đỏ: 1/4 lít
– Khoai tây: 200g ….
– Rau non
– Hành tăm: 100 gr
– Tủy bò: 10 gr
– Nước dùng cá: 0,5 lít
– Tỏi, bơ, mùi tây, đường, muối, hạt tiêu, bột canh.
Thực hiện:
Cá bơn lột da, khía dọc xương sống để mổ, làm sạch thấm khô. Ðổ rượu đỏ, muối, hạt tiêu, hành tăm thái lát vào chảo, xào bơ nhồi vào bụng cá sau đó bỏ lò trong 10 phút. Vừa chín tới vớt ra.
Rượu vang đỏ lọc mịn, cô cạn cùng nước dùng cá, nêm muối tiêu, chút đường và bột canh. Cho ít bơ vào quấy đều.
Khoai tây gọt vỏ cắt làm 6 phần hình tròn. Luộc chín, xào bơ, hạt tiêu, muối, mùi (ngò). Rau non luộc qua xào bơ, muối, hạt tiêu, mùi (ngò).
Ðặt cá vào giữa, dội nước sốt xung quanh. Bày khoai tây quanh cá. Rau non bày trên phần đầu cá. Tủy bò thái nhỏ, chần qua, trộn với hành tăm băm nhỏ, muối, hạt tiêu và mùi. Bày xen kẽ giữa khoai tây. Hành tăm thái lát xào mềm rắc xung quanh cá.
Cá bơn sốt cà chua
Nguyên liệu:
Cá thờn bơn1-3 con (1kg) Mỡ nước 100g
Cà chua 200g Tỏi khô 20g
Đường 20g Hành khô 30g
Nước mắm, muôi, mì chính, hạt tiêu, ớt bột.
Cách làm:
Cá thờn bơn sau khi đã làm sạch, cho ít muối xát đều, ướp 10 phút, lấy ra để ráo.
Cà chua rửa sạch cắt đôi, vắt bỏ hạt, thái miếng nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập giập. Hành tươi nhặt rửa sạch, củ thái mỏng, dọc cắt khúc ngắn để riêng.
Đun mỡ nóng già, cho cá vào rán vàng đều. Gắp ra, bày ra đĩa. Tiếp tục cho hành, tỏi vào chảo mỡ phi thơm, cho cà chua vào xào chín mềm, nêm đường. nước mắm, ớt bột, mì chính và vài thìa nước. Nêm lại vừa ăn, cho dọc hành vào đảo đều bắc ra, dội sốt lên đĩa cá, rắc hạt tiêu lên trên, ăn nóng.
Yêu cầu:
Cá chín mềm, sốt màu hồng vị mặn, dịu ngọt hơi cay hài hòa vừa ăn, thơm mùi hành, hạt tiêu.
thon bon sot ca chua
Gỏi cá Thờn Bơn
Khi thời tiết ấm dần lên, và khi chúng ta chưa biết lựa chọn món ăn nào cho phù hợp khẩu vị, thì gỏi thờn bơn là một gợi ý đặc biệt hấp dẫn cho những ai yêu thích ẩm thực hải sản.
Cách làm
– Chọn một con cá hơn có trọng lượng 1,2 đến 1,5kg.
– Chuẩn bị các gia vị: Hành, cà rốt, gừng, vỏ quýt, lá chanh thái chỉ, lạc rang giã nhỏ, vừng ranh.
– Sao khi sơ chế cá, bạn dùng dao thật sắc, mỏng, nghiêng 45 độ, lạng thịt cá thành những lát mỏng, bày lên đĩa đã lót lá tía tô, xếp lần lượt thành từng lớp trên, chú ý không làm nát cá.
– Khi làm cá, nhớ không rửa cá, để thịt cá giữ nguyên được vị ngọt, thơm đặt trưng.
– Sau khi đã xếp cá lên đia, trang trí tía tô, hành, củ cải bào.
– Khi ăn gỏi cá Bơn, ăn với xì dầu Hàn Quốc.
Món gỏi cá Bơn là một món dễ thưởng thức, dễ làm và mát bổ.
Hãy bổ sung ngay vào thực đơn nhà bạn các món ngon từ cá thơn bơn nhé !
Còn mua cá thì liên hệ với Khang Tường nhé
Giá chỉ 290k/kg