Cá đù một nắng nhiều thịt và ít xương, phần thân sau của cá có nhiều mỡ, rất béo. Loại cá này có vị ngọt dịu, deo dẻo và đặc biệt thịt mềm, hậu bùi, chế biến nhiều món ngon hợp khẩu vị với thực khách. Theo quan điểm truyền thống và các thầy thuốc cổ đại đều coi đây là món ăn giàu chất dinh dưỡng.
Hiện nay đây là đặc sản được rất nhiều người săn lùng, kể cả người nước ngoài cũng rất thích thú với vị ngon ngọt của nó “đặc biệt là giá cả phải chăng”
.
Nguyên liệu món cá đù 1 nắng cháy tỏi
– 500 gr cá đù một nắng (khoảng 4 người ăn)
– 3 muỗng cà phê nước mắm
– 4 muỗng cà phê đường
– Tỏi băm nhuyển
– 1 muỗng cà phê dấm gạo
(nếu không có dấm bạn dùng chanh cũng được. Mẹo nhỏ: bạn bỏ một chút muối vào cái chén rồi vắt chanh vào khi nấu sẽ không bị đắng)
Cách làm món cá đù một nắng cháy tỏi
– Cá đù một nắng rửa sạch để ráo.
– Pha nước sốt: nước mắm, đường, dấm, 2 muỗng cà phê nước lọc, ớt băm.
– Bắt chảo dầu lên bếp, cho cá đù một nắng vào chiên vàng, giòn. Vớt cá ra đĩa.
– Cho tỏi vào phi vàng, thơm, đổ hết phần nước sốt vào chảo đun đến khi nước hơi kẹo lại thì cho khô cá đù trở lại chảo, đảo đều nhanh tay để ngấm đều.
– Khi lớp nước xốt tỏi óng ánh, bám đều lên mình cá thì vớt ra, xếp ra đĩa. Dùng với cơm nóng