Dinh dưỡng cung cấp cho mẹ bầu là một trong những yếu tố quyết định sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Hải sản là một trong những nguồn thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho các mẹ và bé. Hãy ghi chú 5 loại hải sản tươi sống cực tốt cho bà bầu trong bài viết sau đây.
Tôm sú – Hải sản tốt cho mẹ bầu
Tôm là loại hải sản khá quen thuộc trong thực đơn mỗi gia đình.
Như mọi người đã biết, tôm sú giúp thai nhi và mẹ bầu khỏe mạnh hơn. Vì vậy, chúng ta nên kết hợp tôm sú trong thực đơn hàng ngày của mẹ bầu.
Tôm sú là loại thực phẩm rất giàu Vitamin B12. Đây là loại dưỡng chất cực tốt giúp mẹ bầu phòng tránh được một số tình trạng thiếu máu trong suốt thời kỳ mang thai
Mẹ bầu ăn tôm sú cung cấp lượng protein quan trọng cho các mô sống trong cơ thể, mẹ bầu và bé khỏe mạnh.
Tôm sú cũng rất giàu omega-3 và DHA tốt cho sự phát triển của thai nhi. Đây là chất đặc biệt tốt cho não bộ và hệ thần kinh trung ương và mắt.
Canxi, kali, natri và magie có trong tôm là những khoáng chất cần thiết trong thai kỳ. Chúng kích thích sức khỏe của xương và điều chỉnh sản xuất enzyme.
Cá hồi – Hải sản tốt cho mẹ bầu
Cá hồi là một loại thực phẩm được rất nhiều người khuyên dùng. Mọi nghiên cứu đều cho thấy cá hồi chứ rất nhiều Omega-3. Như chúng ta biết, Omega-3 là hợp chất cực tốt cho hệ tim mạnh, mắt và võng mạc của mẹ bầu và thai nhi
Đây là những lý do mẹ bầu nên bổ sung Cá hồi vào thực đơn hàng ngày:
Trí não thai nhi sẽ phát triển rất tốt nhờ vào lượng acid béo không no dồi dào trong cá hồi. Phụ nữ mang thai nhất định phải bổ sung loại hải sản này vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
Cùng với đó hệ thần kinh và võng mạc của thai nhi cũng cần một lượng lớn dưỡng chất có ích là Omega 3, DHA để phát triển một cách tốt nhất. Ngoài ra, dưỡng chất có trong cá hồi này còn rất quan trọng với hệ tim mạch của thai phụ và bé
Các vitamin B3, B6, B12 trong cá hồi giúp cho thai nhi nhận được đầy đủ dinh dưỡng từ mẹ.
Cua thịt – Hải sản tốt cho mẹ bầu
Cua là loại hải sản mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng trong đó có cả mẹ bầu và thai nhi. Thai phụ nên bổ sung cua thịt vào thực đơn vì những lợi ích cực lớn của chúng:
Thịt cua chứa một lượng Canxi lớn. Chúng giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ loãng xương và giảm chảy máu chân rang trong suốt thai kì. Cùng với đỏ, bổ sung đủ Canxi trong thời gian mang thài sẽ giúp mẹ bầu giảm đau nhức xương khớp hiệu quả.
Trong cua cũng có hàm lượng Omega-3 rất tốt cho tim mạch của mẹ bầu cũng như thai nhi. Đây là chất này giúp người dùng phòng ngừa các bệnh về tim như
- Đau tim,
- Xơ vữa động mạch,
- Huyết áp,…
Bổ sung Omega 3 trong suốt thai kỳ cũng giúp phụ nữ mang thai cải thiện tâm trạng, giảm thiểu các vấn đề như stress, trầm cảm, âu lo,…
Bạch tuộc – Hải sản tốt cho mẹ bầu
Có thể nhiều người không biết, bạch tuộc rất tốt cho mẹ bầu.
Trong bạch tuộc có hàm lượng Vitamin và khoáng chất cực cao giúp tăng cường sức đề kháng của mẹ bầu.
Trong bạch tuộc cũng chứa hàm lượng selenium khá cao. Hoạt chất này có tác dụng chuyển hóa protein trong dạ dày trở nên thuận lợi hơn giúp quá trình tiêu hóa của mẹ bầu cũng sẽ diễn ra đơn giản và nhanh chóng. Nhờ vậy, giúp mẹ cải thiện tình trạng táo bón thai kì – một trong những ám ảnh lớn nhất của phụ nữ khi mang bầu.
Hàu – Hải sản tốt cho mẹ bầu
Khi mang thai, phụ nữ bị mất đi 1 lượng máu khá nhiều. Hàu chứa rất nhiều kẽm tự nhiên, đây là hợp chất rất quan trọng, vì kẽm đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo tế bào hồng cầu và bổ sung lưu lượng máu cần thiết cho mẹ trong thời kỳ mang thai.
Magie, Omega 3, Vitamin E, Kali,.. trong hàu là những khoáng chất lành mạnh giúp các mẹ giảm tình trạng viêm và rất tốt cho tim mạch.
Hàu cũng là một loại hải sản tươi sống có lượng calo thấp. Phụ nữ mang thai có thể bổ sung loại hải sản này vào thực đơn hàng ngày mà không sợ bị tăng cân quá độ.
Trên đây là 5 loại hải sản rất tốt cho mẹ và thai nhi trong thời kỳ mang thai. Các mẹ hãy lưu lại và thêm ngay vào thực đơn của mình nhé!