Mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn hải sản không?

Mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn hải sản không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu có thể ăn hải sản trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nhưng cần phải ăn đúng cách và phù hợp. Hãy cùng Hải sản Khang Tường tìm hiểu mẹ bầu 3 tháng nên ăn hải như nào cho đúng nhé!

Mẹ bầu 3 tháng có nên ăn hải sản không
Mẹ bầu 3 tháng có nên ăn hải sản không

Những lợi ích khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hải sản

Hải sản là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao.Việc các mẹ bổ sung nguồn dưỡng chất có trong hải sản một cách khoa học sẽ giúp mẹ bầu tăng cường khả năng chống lại các loại bệnh phổ biến như:

 • cảm,
 • ho,
 • sổ mũi,…
 • và giúp cho quá trình phát triển của thai nhi.

Lợi ích cụ thể của hải sản đối với mẹ bầu trong 3 thai kỳ đầu

 • Omega 3 có trong nhiều loại cá rất có lợi cho thai nhi, bởi có gốc axit béo DHA và EPA. Đối với mẹ bầu 3 tháng đầu bổ sung ít nhất 250mg Omega 3 mỗi ngày sẽ giúp các mẹ ổn định nồng độ nội tiết tố estrogen, progesterone
 • Vitamin B6 có trong hải sản giúp các mẹ bầu giảm chứng ốm nghén và thiếu máu trong 3 tháng đầu
 • Ăn hải sản giúp bổ sung canxi hiệu quả vì nhóm thực phẩm này có hàm lượng canxi cao. Vì vậy, các mẹ không sợ trong quá trình mang thai bị loãng xương và còn giúp hỗ trợ phát triển khung xương cho thai
 • Protein có trong hải sản còn giúp duy trì năng lượng cho mẹ bầu mang thai trong suốt thai kỳ.
 • Cung cấp vitamin B12 cho các phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

Các loại hải sản mà mẹ bầu ba tháng đầu nên ăn

Đây là những loại hải sản rất tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu, nếu được ăn thường xuyên:

Tôm

Tôm là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 và sắt. Chúng có tác dụng bổ trợ hiệu quả trong quá trình sản xuất hồng cầu của cơ thể. Điều đó giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng thiếu máu trong 3 tháng đầu.

# tháng đầu của thai kỳ nên ăn cá
# tháng đầu của thai kỳ nên ăn cá

Trong cá chứa nhiều Omega-3, đây là dưỡng chất rất tốt cho sự phát triển trí não và mắt của thai nhi. Đặc biệt, cá cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác như

 • canxi,
 • vitamin A, D,
 • iốt,
 • kẽm,…

hỗ trợ mẹ bầu tăng sức đề kháng.

Mẹ bầu nên bổ sung các loại cá như cá hồi, cá mòi, cá cơm, cá trích, cá đù, cá bạc má, cá vược đen, cá chim, cá da trơn, cá bơn, cá quả, cá rô, cá trắm, cá chép,… trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Các loại hải sản mà mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn

Hải sản là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao đối với phụ nữ đang mang thai Tuy nhiên, không phải loại hải sản nào cũng tốt cho mẹ bầu. Cùng Khang Tường liệt kê những loại hải sản mà mẹ bầu không nên ăn khi đang mang thai ở tháng thứ 3 nhé!

Cua, ghẹ

Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu cần hạn chế việc ăn cua – ghẹ nhằm tránh nguy cơ thừa canxi. Theo các chuyên gia dinh đưỡng, 100g cua bể sẽ có đến 141mg canxi. Trong khi đó nhu cầu canxi của mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ chỉ rơi vào khoảng 800mg/ngày. Vì vậy, khi đang mang thai trong thời kỳ đầu mà thèm ăn cua, các mẹ phải thật chú ý không được ăn nhiều.

Khi mang thai 3 tháng đầu hệ miễn dịch của các mẹ giảm nên ăn cua ghẹ rất dễ gây dị ứng đặc biệt đối với các mẹ có cơ thể nhạy cảm với đồ ăn.

Mực, bạch tuộc

Mực, bạch tuộc có hàm lượng thủy ngân thấp và giá trị dinh dưỡng cao nhưng có tính hàn. Các mẹ khi ăn cũng phải lưu ý vì chúng có thể gây dị ứng với cơ thể đang mang thai của các mẹ.

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

Những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao có thể kể đến như: cá ngừ, cá mập, cá thu, cá kình, cá kiếm, cá đuối, cá bơn, cá tuyết, cá chẽm (cá Barramundi), cá cam roughy, cá chỉ vàng,… Các bác sĩ đều khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn vì thủy ngân tác động lên hệ thần kinh đang hình thành của thai nhi, gây dị tật ống thần kinh.

Qua bài viết Mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn hải sản không? Hy vọng các mẹ đã nhận được những thông tin hữu ích để điều chỉnh lượng hải sản, từ đó lên thực đơn hàng ngày một cách hợp lý. Các mẹ bầu muốn mua tô, cá ngon – sạch hãy liên hệ Khai Tường để tìm hiểu thêm và đặt hàng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 696 616